[Bài viết] Sắp đưa nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn – QL45 vào khai thác

Trước dịp 30/4, nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn – QL45 sẽ được đưa vào khai thác.

Nút giao Đồng Thắng là gói thầu số 24 bổ sung, nằm cuối tuyến 14-XL thuộc dự án án Mai Sơn – QL45. Nút giao này được xây dựng với kinh phí hơn 165 tỷ đồng, được khởi công vào 21/7/2023.

Sắp đưa nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn - QL45 vào khai thác- Ảnh 1.

Nút giao Đồng Thắng trên tuyến cao tốc Mai Sơn – QL45 đã cơ bản hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào khai thác.

Nút giao được thiết kế theo hình hoa thị, hiện nay toàn bộ mặt đường của các nhánh dẫn ra vào cao tốc, cầu cạn đã được nhà thầu thi công hoàn thành. Hệ thống sơn, kẻ vạch đường, lắp biển báo cơ bản đã hoàn tất.

Theo kỹ sư Nguyễn Đức Tùng, Chỉ huy công trường, hiện nay đơn vị thi công đang tập trung lắp đặt hệ thống chiếu sáng và lan can đường dẫn.

Sắp đưa nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn - QL45 vào khai thác- Ảnh 2.
Sắp đưa nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn - QL45 vào khai thác- Ảnh 3.
Sắp đưa nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn - QL45 vào khai thác- Ảnh 4.
Sắp đưa nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn - QL45 vào khai thác- Ảnh 5.

Nút giao Đồng Thắng được thiết kế theo hình hoa thị với 4 nhánh dẫn ra, vào cao tốc.

Ông Lương Văn Long, Giám đốc điều hành dự án Mai Sơn – QL45 (Ban Quản lý dự án Thăng Long) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã xong cơ bản công tác hiện trường, hiện đang làm thủ tục để báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước và Bộ GTVT. Dự kiến sẽ đưa nút giao này vào khai thác trước ngày 30/4.

Sắp đưa nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn - QL45 vào khai thác- Ảnh 6.
Sắp đưa nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn - QL45 vào khai thác- Ảnh 7.
Sắp đưa nút giao Đồng Thắng trên cao tốc Mai Sơn - QL45 vào khai thác- Ảnh 8.

Hệ thống biển báo tại nút giao đã được hoàn tất, chỉ còn lại một số phần việc như điện chiếu sáng, lan can ATGT đang được nhà thầu tập trung làm.

Được biết, trên toàn tuyến của dự án cao tốc Mai Sơn – QL45 có tổng cộng 7 nút giao liên thông, bao gồm: Nút giao Mai Sơn (Km 294+390), nút giao Đồng Giao (Km 283+800) đi qua địa phận tỉnh Ninh Bình; Nút giao Gia Miêu (Km 295+800), nút giao Hà Lĩnh (Km 306+000), nút giao Thiệu Giang (Km 315+380), nút giao Đông Xuân (Km 327+142), nút giao Đồng Thắng (Km335+400) đi qua địa phận tỉnh Thanh Hoá.

Cùng với nút giao Đồng Thắng, chủ đầu tư (UBND tỉnh Thanh Hóa) dự án nút giao Thiệu Giang đấu nối với cao tốc Mai Sơn – QL45 cũng đang chỉ đạo nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực, gấp rút thi công các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thiện, đưa vào khai thác dịp 30/4 tới đây.

Dự án cao tốc Mai Sơn – QL45 được khởi công xây dựng vào ngày 20/9/2020 với tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm 5 gói thầu xây lắp (10-XL đến 14-XL) và chính thức hoàn thành đưa vào khai thác từ ngày 29/4/2023.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/