Chuẩn bị khởi công hai dự án cao tốc Bắc – Nam vừa chuyển đầu tư công

Đánh giá

Những gói thầu xây lắp đầu tiên của hai dự án sẽ khởi công xây dựng trong tháng 6/2021.

Chuẩn bị khởi công hai dự án cao tốc Bắc - Nam vừa chuyển đầu tư công 1

Những gói thầu xây lắp đầu tiên của hai dự án cao tốc QL45 – Nghi Sơn và Nghi Sơn – Diễn Châu vừa chuyển đầu tư công sẽ được khởi công trong tháng 6/2021 (Trong ảnh: Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Mai Sơn – QL45)

Bộ GTVT vừa phát đi thông cáo về việc khởi công gói thầu xây lắp đầu tiên của hai dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn QL45 – Nghi Sơn và Nghi Sơn – Diễn Châu trong tháng 6/2021.

Bộ GTVT cho biết, để đảm bảo tiến độ hai dự án cao tốc QL45 – Nghi Sơn và Nghi Sơn – Diễn Châu theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Ban QLDA2 (đại diện chủ đầu tư dự án QL45 – Nghi Sơn) và Ban QLDA 6 (đại diện chủ đầu tư dự án Nghi Sơn – Diễn Châu) khẩn trương hoàn thành trình Bộ GTVT phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh, hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán điều chỉnh ngay trong tháng 3/2021 để làm cơ sở tổ chức công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu, đảm bảo khởi công gói thầu xây lắp đầu tiên trong tháng 6/2021.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các Ban QLDA phải tổ chức công tác đấu thầu đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả kinh tế, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đấu thầu, lựa chọn các nhà thầu thực sự đáp ứng được năng lực, kinh nghiệm. Đồng thời, các ban QLDA phải thành lập và ban hành quy chế làm việc của tổ chuyên gia đấu thầu đáp ứng về số lượng nhân sự, trình độ, chuyên môn, bảo mật thông tin; áp dụng các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, giám sát chặt chẽ công tác quản lý hồ sơ.

“Giám đốc các ban QLDA phải là người trực tiếp chịu trách nhiệm trước Bộ GTVT, trước lãnh đạo Bộ GTVT về tiến độ, chất lượng của dự án. Các cơ quan đơn vị liên quan cũng cần tăng cường nhân lực, chủ động giám sát, phối hợp và hỗ trợ các ban QLDA để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Duy Lâm, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng Công trình giao thông (QLXD&CLCTGT), từ kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện 3 dự án chuyển đổi đầu tư công (Mai Sơn – QL45; Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây), Bộ GTVT rất chủ động trong vấn đề tham mưu và tổ chức thực hiện hai dự án QL45 – Nghi Sơn và Nghi Sơn – Diễn Châu, qua đó sẽ rút ngắn được thời gian chuẩn bị và đảm bảo sự chặt chẽ, khách quan về hồ sơ, thủ tục.

“Ngay khi có Nghị quyết của Chính Phủ, Cục QLXD&CLCTGT tiến hành thẩm định và tham mưu cho lãnh đạo Bộ GTVT sớm phê duyệt điều chỉnh dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thiết kế kỹ thuật, dự toán, hồ sơ mời thầu thuộc các dự án đảm bảo tuân thủ trình tự và quy định pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng, pháp luật về đấu thầu; đảm bảo đến tháng 6 khởi công gói thầu đầu tiên của các dự án”.

Bộ GTVT cho biết thêm, để đảm bảo mọi điều kiện cần thiết để có thể triển khai thi công các dự án, Bộ GTVT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An để thúc đẩy quyết liệt và hiệu quả hơn trong công tác GPMB, đặc biệt khẩn trương hoàn thiện các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, sớm bàn giao mặt bằng, công địa sạch cho các nhà thầu thi công.

Theo: Baogiaothong.vn