[Bài viết] Cầu treo dài nhất thế giới kết nối lục địa Á – Âu

Đánh giá

Cau treo dai nhat the gioi anh 2
Cây cầu kết nối các bờ châu Âu và châu Á của eo biển Dardanelles, một tuyến đường thủy quan trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ, từ Gelibolu, tỉnh Canakkale phía châu Âu, với thị trấn Lapseki bên châu Á.

Cau treo dai nhat the gioi anh 3
Cây cầu cho phép du khách băng qua eo biển hẹp Dardanelles, nơi nối 2 vùng biển Aegean với Marmara, chỉ trong 6 phút. Trước đây, khi cây cầu chưa được xây dựng, các phương tiện muốn di chuyển giữa 2 bên Dardanelles, phải đi phà mất 90 phút.

Cau treo dai nhat the gioi anh 4

Cầu Canakkale 1915 tốn 2,7 tỷ USD để xây dựng nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết kiệm 458 triệu USD mỗi năm từ việc giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải carbon. Phí đi qua cây cầu là 200 lira Thổ Nhĩ Kỳ (13,60 USD).
Cau treo dai nhat the gioi anh 5
Kiến trúc của cây cầu mang tính biểu tượng. Trong đó, nhịp cầu trung tâm giữa 2 trụ cầu dài 2.023 m tượng trưng cho năm 2023, dấu mốc kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ sau sự sụp đổ của Đế chế Ottoman.Cau treo dai nhat the gioi anh 6
Chiều cao của các tháp trụ cầu là 318 m, tượng trưng cho 18/3, ngày tưởng niệm những người lính thiệt mạng trong các trận chiến trên biển và đất liền Gallipoli.
Cau treo dai nhat the gioi anh 7
Cây cầu dây văng Canakkale 1915 được xây dựng bởi các công ty Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc. Việc xây dựng được khởi công vào tháng 3/2017 với hơn 5.000 công nhân tham gia. Đây là cây cầu thứ 4 nối hai bờ châu Âu và châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ, 3 cây cầu còn lại được xây ở Istanbul.

Cau treo dai nhat the gioi anh 8
Tại lễ khánh thành cầu vào ngày 18/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phát biểu: “Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua Nhật Bản, quốc gia có cây cầu dài nhất thế giới về chiều dài và chiếm vị trí đứng đầu”. Lễ khánh thành được tổ chức trùng với kỷ niệm 107 năm chiến thắng của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ trong Thế chiến I trước hạm đội chung của Anh và Pháp tấn công Dardanelles./.