4 nội dung xây dựng “Văn hóa sinh viên Khoa Cầu Đường”

5/5 - (1 bình chọn)

1. Thực hiện đi học đầy đủ, đúng giờ giấc

Môi trường học tập đại học yêu cầu các bạn sinh viên có sự tự giác cao hơn bởi quỹ thời gian hầu như đều do các bạn tự quản lý. Một số bạn trở nên tự do hơn trong sinh hoạt và xuất hiện việc đi học muộn hoặc tự ý nghỉ học.
Thực hiện đi học đầy đủ, đúng giờ giấc không chỉ là thực hiện nội quy, quy chế của Nhà trường mà đây còn là thói quen mang lại cho các bạn sinh viên sự chủ động khi học tập trên giảng đường, nắm bắt kiến thức tốt hơn.

Đi học đúng giờ sẽ không làm phiền sự tập trung của lớp học, sẽ tự tin và sẵn sàng tâm thế để vào giờ học. Và thực tế là việc đi học đầy đủ, đúng giờ đã là một trong những tiêu chí để các Thầy Cô giáo đánh giá điểm quá trình cho mỗi môn học.

2. Không mặc quần ngố, đi dép lê đến trường

Mỗi sinh viên đều có những phong cách và cách ăn mặc của riêng mình. Tuy nhiên, có một số sinh viên đến trường với trang phục “thái quá” như quần cộc, quần ngố, dép lê gây mất hình ảnh và phản cảm trên giảng đường và trong khuôn viên trường. Ăn mặc chỉnh tề, lịch sự như quần dài, áo sơ mi, áo có cổ, đi giày, dép có quai hậu đến trường sẽ dễ gây thiện cảm với những người xung quanh khi các bạn giao tiếp với bạn bè, thầy cô ở trường. Việc làm này cũng rèn luyện cho các bạn tác phong chuyên nghiệp hơn sau khi ra trường.

3. Không nói tục, chửi bậy trong khuôn viên trường, giảng đường

Trong suy nghĩ của các bạn sinh viên, khi giao tiếp với bạn bè thường không quá câu lệ và cầu kỳ để giữ sự thoải mái khi giao tiếp. Tuy nhiên, một số bạn vì thế mà sử dụng một số từ bậy bạ, chửi thề trong nội dung khi giao tiếp của mình hoặc dùng một số từ ngữ để nói xấu, miệt thị người xung quanh. Thậm chí một số bạn đã sử dụng ngay trong trường và cả khi có mặt thầy cô giáo, người lạ, người lớn tuổi. Điều này thực sự không phù hợp với văn hóa giảng đường và môi trường của trường Đại học.

Việc ứng xử tốt đẹp, tôn trọng với tất cả mọi người xung quanh, không dùng những từ ngữ bậy bạ, chửi thề sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy thoải mái và môi trường xung quanh chúng ta trở lên văn minh hơn, tránh người ngoài trường khi tiếp xúc sẽ hiểu nhầm, hiểu sai về chúng ta. Các quy tắc ứng xử trong lời nói như trên cũng đã được các trường đại học lớn trên thế giới đưa vào trong quy chế nhà trường.

Giữ gìn vệ sinh giảng đường, nơi học tập

Việc giữ gìn vệ sinh giảng đường và khuôn viên trường, bảo quản tài sản chung của Nhà trường đã từ lâu là nội dung được Khoa Cầu đường đề cao và khuyến khích, yêu cầu các bạn sinh viên nghiêm túc thực hiện. Việc làm này tích cực góp phần tạo nên môi trường học tập tốt, hình thành nét cư xử văn minh của các bạn sinh viên.

Hơn nữa, đây là hành động để các bạn rèn luyện cách hành xử văn minh, lịch sự, có ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao về ý thức đạo đức, văn hoá trong môi trường học đường. Khoa Cầu Đường khuyến khích và yêu cầu các bạn sinh viên không xả rác, vứt rác bừa bãi trên giảng đường và trong khuôn viên trường, không viết, vẽ bậy lên bàn học và cách hành động khác ảnh hưởng đến mỹ quan trường học.