Đại học Xây dựng: Tuyển sinh tích hợp chuyên ngành Quản lý Hạ tầng, đất đai đô thị

Đánh giá

Từ năm 2021, Trường ĐH Xây dựng chính thức tuyển sinh chuyên ngành Quản lý Hạ tầng, đất đai đô thị với mục tiêu đào tạo theo hướng tích hợp đáp ứng nhu cầu của xã hội trong bối cảnh phát triển đô thị mạnh mẽ.

Tuyển Sinh 2021 – Chuyên Ngành Đào Tạo Mới: Quản lý hạ tầng, đất đai đô thị

Thách thức về quản lý hạ tầng và đất đai đô thị trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ

Tiến trình đô thị hóa gắn với phát triển cơ sở hạ tầng, quản lý quỹ đất đô thị được xem như một trụ cột chính trong kế hoạch phát triển các quốc gia trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đô thị hóa có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động và xóa đói giảm nghèo. Tính đến cuối năm 2020, nước ta có tổng cộng 862 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa ước đạt 40%. Mạng lưới đô thị của Việt Nam phủ rộng khắp cả nước và trở thành động lực, đầu tàu phát triển kinh tế – xã hội đóng góp khoảng 70% GDP cả nước, chiếm tỷ trọng chi phối trong thu ngân sách, xuất khẩu, sản xuất công nghiệp và dịch vụ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa nhanh (trung bình 2,75%/năm) đã tạo ra nhiều sức ép đến quản lý đô thị và bộc lộ nhiều mặt hạn chế, đặc biệt là về quản lý hạ tầng và đất đai đô thị.

Hiện nay, đô thị chỉ chủ yếu phát triển theo chiều, tính liên kết và đồng bộ trong quản lý đô thị còn yếu, hiệu quả sử dụng đất chưa cao, hạ tầng đô thị chưa theo kịp tốc độ hóa, tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn ngày càng phổ biến…

Bài toán phát triển đô thị với nhiều cơ hội và thách thức trong quản lý hạ tầng, đất đai đô thị. 

Đào tạo tích hợp về quản lý hạ tầng, đất đai đô thị: Giải quyết nhu cầu tất yếu của xã hội

Trước thực tiễn đó, nhiều chuyên gia cho rằng một phần khó khăn đến từ cách thức đào tạo đại học thiên về các chuyên ngành hẹp và đơn ngành. Hiện nay, đào tạo ở bậc cử nhân, kỹ sư tại các trường đại học chủ yếu tập trung vào các ngành chuyên môn cao, như quy hoạch hạ tầng, xây dựng hạ tầng giao thông – cấp thoát nước, quản lý đất đai, địa chính,…

Tuy nhiên trên thực tế, xã hội đang cần thêm những cử nhân, kỹ sư được đào tạo theo hướng tích hợp quản lý đất đai – hạ tầng – giao thông đô thị. Đây chính là đội ngũ có thể áp dụng đồng bộ các giải pháp phát triển đô thị theo xu thế chung của thế giới như đô thị thông minh, quản lý đô thị theo hướng chuyển đổi số, dữ liệu lớn (big data), sử dụng trí tuệ nhân tạo AI; đô thị xanh gắn với phát triển giao thông công cộng, giao thông xe đạp, đi bộ; quản lý, khai thác có hiệu quả quỹ đất đô thị; giải quyết có hiệu quả hơn các vấn đề nóng của đô thị như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập lụt, hạ tầng vừa làm đã phải dỡ bỏ,…

Không chỉ vậy, nền kinh tế phát triển yêu cầu bộ máy cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phải tinh gọn, tích hợp và một cá nhân có thể đảm nhiệm nhiều công việc, phải có kiến thức tổng hợp, thuận lợi trong chuyển đổi vị trí việc làm hoặc thay đổi môi trường làm việc.

Là một trong những thế mạnh đào tạo của Trường ĐH Xây dựng

Nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, từ năm 2021, ĐH Xây dựng tổ chức tuyển sinh theo hướng tích hợp, với chuyên ngành Quản lý Hạ tầng, đất đai đô thị. Với bề dày truyền thống trong đào tạo các lĩnh vực hạ tầng, đất đai đô thị; theo suốt vòng đời dự án từ quy hoạch, tư vấn thiết kế – kiến trúc, phân tích kinh tế đầu tư cho đến xây dựng và khai thác công trình, ĐH Xây dựng tự hào bởi đội ngũ giảng viên hàng đầu, trang thiết bị tiên tiến và mạng lưới đối tác rộng khắp, là cái nôi đào tạo cử nhân chất lượng cao phục vụ chuyên ngành Quản lý Hạ tầng, đất đai đô thị.

Trên nền tảng của nhiều ngành có uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam bao gồm: Cầu đường, Trắc địa – địa chính, Kinh tế và quản lý xây dựng, Cấp thoát nước, Môi trường, Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật,… chuyên ngành Quản lý Hạ tầng, đất đai đô thị của ĐH Xây dựng chính là thành quả của sự chuyển đổi mô hình đào tạo đáp ứng theo xu thế hội nhập và nhu cầu của xã hội hiện nay.

ĐH Xây dựng – Trường Đại học kỹ thuật hàng đầu và lâu đời tại Việt Nam. 

Chuyên ngành Quản lý Hạ tầng, đất đai đô thị được phát triển theo phương pháp tiếp cận CDIO (không chỉ trang bị kiến thức chuyên môn mà còn cả các kỹ năng mềm bổ trợ để có thể làm việc trong môi trường toàn cầu).

Sinh viên sẽ có cơ hội việc làm và trải nghiệm thực tế tại các cơ quan – doanh nghiệp uy tín từ những năm đầu học tập thông qua các chương trình thực tập và thực hành nghề nghiệp. Các cuộc thi nghiên cứu khoa học; chương trình trao đổi sinh viên; cơ hội học bổng sẽ là cầu nối để sinh viên có cơ hội giao lưu và học tập với cộng đồng sinh viên các chuyên ngành liên quan trong nước và trên thế giới.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo cử nhân, có thể học liên thông lên hệ Kỹ sư của ĐH Xây dựng; có thể học song bằng, bằng 2 chính quy các ngành/chuyên ngành khác tại Trường hoặc các trường có ngành đào tạo tương đương; có thể học sau đại học hầu hết các ngành/chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, quản lý xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông và đất đai đô thị tại ĐH Xây dựng cũng như các trường đại học trong và ngoài nước; hoặc có thể đi du học theo chương trình hợp tác đào tạo của ĐH Xây dựng nhằm học tập nâng cao trình độ chuyên môn ở bậc sau đại học.

Cử nhân chuyên ngành Quản lý Hạ tầng và Đất đai đô thị: Cơ hội việc làm rộng mở không giới hạn

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân kỹ thuật chuyên ngành Quản lý Hạ tầng, đất đai đô thị có thể ứng tuyển và đảm nhiệm các vị trí như: Công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước các cấp; các ban quản lý dự án, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; chuyên viên phát triển, kinh doanh dự án bất động sản; chuyên gia tư vấn, giám sát, thanh tra, kiểm tra; giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục chuyên môn hoặc các lĩnh vực liên quan khác; tự khởi nghiệp trong các lĩnh vực tư vấn, kinh doanh về đất đai, bất động sản, hạ tầng,..

Thông tin liên hệ:

Khoa Cầu Đường

Phòng 113 nhà A1 – Trường Đại học Xây dựng

Số 55 Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3869 3575

Email: cauduong@huce.edu.vn

Website: cauduong.huce.edu.vn

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/