[Bài viết] Chương trình Seminar học thuật và chia sẻ kinh nghiệm NCKH dành cho giảng viên trẻ – Số tháng 05/2023

5/5 - (2 bình chọn)

Vào lúc 14h00 ngày 24/05/2023, Chi đoàn Cán bộ Khoa Cầu Đường đã tổ chức chương trình “Seminar học thuật và chia sẻ kinh nghiệm NCKH dành cho giảng viên trẻ – Số tháng 05/2023” tại hội trường tầng 2 nhà Thư viện trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Chương trình “Seminar học thuật và chia sẻ kinh nghiệm NCKH dành cho giảng viên trẻ” là chương trình được tổ chức định kỳ hàng tháng hướng đến đối tượng là các cán bộ giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ, sinh viên NCKH trong và ngoài Khoa Cầu Đường. Tiếp nối sự thành công của các số trước, chương trình số tháng 05/2023 được điều hành (HOST) bởi TS Ngô Việt Đức – Bộ môn Đường ô tô và Đường đô thị cùng với phần trình bày của 2 diễn giả (SPEAKER): TS Nguyễn Đức Nghiêm – Bộ môn Đường ô tô và Đường đô thị và TS Trần Việt Hùng – Bộ môn Cầu và Công trình ngầm.

Phần điều hành chương trình của TS Ngô Việt Đức (PV: V.T.H)

Trong bài trình bày đầu tiên, TS Nguyễn Đức Nghiêm đã chia sẻ với khán giả tại hội trường bài trình bày với tiêu đề “Ứng dụng công nghệ IoT trong thi công và vận hành công trình xây dựng”. Đây là hướng nghiên cứu Thầy đã thực hiện trong một thời gian dài, cả trong quá trình làm nghiên cứu sinh tại đại học Saitaima – Nhật Bản và được tiếp tục phát triển kết quả thông qua một số đề tài nghiên cứu các cấp.

Sau phần giới thiệu tổng quan và phương pháp, TS Nguyễn Đức Nghiêm đã chia sẻ một số kết quả ứng dụng công nghệ IoT trong xây dựng và khai thác công trình. Tiếp theo là quá trình ứng dụng cụ công nghệ IoT cho bài toán cảnh báo sụt trượt theo thời gian thực.

Kết quả nghiên cứu này nhận được sự quan tâm rất lớn từ khán giả tại chương trình, đặc biệt là các nhà khoa học trong lĩnh vực quan trắc sức khỏe công trình, giám sát tai biến thiên nhiên. Sau phần thảo luận và trả lời các câu hỏi, một số hướng nghiên cứu cá nhân và của nhóm nghiên cứu cũng được TS Nguyễn Đức Nghiêm chia sẻ tại hội trường.

Phần trình bày và thảo luận tại hội trường của TS Nguyễn Đức Nghiêm (PV: V.T.H)

Tiếp theo chương trình, TS Trần Việt Hùng đã có phần trình bày kết quả nghiên cứu với tiêu đề: “Nghiên cứu phân tích động lực học kết cấu cầu đường sắt tốc độ cao”. TS Trần Việt Hùng hiện đang là Giảng viên tại Bộ môn Cầu và Công trình ngầm. Thầy tốt nghiệp Thạc sĩ năm 2012 và tiếp tục hoàn thành chương trình Tiến sĩ tại Đại học Washington, Mỹ năm 2015.

Phần trình bày và thảo luận tại hội trường của TS Trần Việt Hùng (PV: V.T.H)

Bài trình bày Thầy mang đến chương trình lần này là chủ đề đang rất được quan tâm của những người làm chuyên môn cũng như các đơn vị quản lý bởi việc phát triển các hệ thống cầu đường sắt tốc độ cao có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển bền vững của các quốc gia. Trong phần mở đầu, TS Trần Việt Hùng đã giới thiệu một số đặc trưng trong hiện trạng phát triển đường sắt tốc độ cao trên thế giới và tại Việt Nam. Tiếp theo, Thầy đã đưa ra các phân tích tổng quan về động lực học cầu đường sắt tốc độ cao và sau đó là kết quả phân tích áp dụng trong trường hợp dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Nội dung trình bày của TS Trần Việt Hùng nhận được sự quan tâm của các khán giả trong hội trường, đặc điểm nghiên cứu đường sắt tốc độ cao cũng như các trường hợp khác nhau của các nước trên thế giới đã được thảo luận giữa TS Trần Việt Hùng và các Thầy Cô, các Nhà nghiên cứu trong chương trình.

Nội dung trình bày trong chương trình có tính thực tiễn và khả năng ứng dụng cao. Chi đoàn Cán bộ Khoa Cầu Đường trân trọng cảm ơn sự quan tâm của BCN Khoa Cầu Đường, sự đóng góp nội dung của hai diễn giả, sự tham gia và đóng góp ý kiến của quý Thầy Cô, các Nhà nghiên cứu và các bạn sinh viên.