Một số học bổng dành cho sinh viên Đại học Xây dựng

Đánh giá

Học bổng khuyến khích học tập

Học bổng khuyến khích học tập được xét, cấp trên cơ cở kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên nhằm động viên, khuyến khích sinh viên phấn đấu học tập, rèn luyện đạt kết quả tốt. Đối tượng được xét, cấp học bổng khuyến khích học tập là sinh viên hệ chính quy của trường được đào tạo tập trung có kết quả học tập, rèn luyện đạt loại khá trở lên. Hiện nay, quỹ học bổng khuyến khích học tập của Đại học Xây dựng được bố trí bằng 8% từ nguồn thu học phí hệ đào tạo chính quy.

Tham khảo: Thông tin tuyển sinh khoa Cầu Đường năm 2020

Học bổng do cơ quan ngoài tài trợ

Bên cạnh học bổng khuyến khích học tập, hàng năm sinh viên Xây dựng còn được tiếp nhận nhiều học bổng có nguồn từ các đơn vị trong và ngoài trường. Một số học bổng điển hình như sau:

Học bổng Đỗ Quốc Sam 

Quỹ học bổng mang tên cố Giáo sư Đỗ Quốc Sam dành cho sinh viên hệ chính quy do Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng quyết định thành lập. Nguồn tài chính của quỹ bao gồm:

  • Kinh phí do gia đình cố Giáo sư Đỗ Quốc Sam ủng hộ;
  • Các khoản thu do các cơ quan, đơn vị, các tổ chức trong và ngoài trường ủng hộ;
  • Các khoản thu từ việc từ việc tổ chức các hoạt động gây quỹ, đầu tư sinh lợi từ nguồn tài chính của quỹ.

Trao học bổng Đỗ Quốc Sam tại lễ khai giảng khóa 63 Đại học Xây dựng

Học bổng được xét và cấp theo định kỳ vào ngày khai giảng hàng năm cho đối tượng là sinh viên Đại học Xây dựng hệ dài hạn chính quy đảm bảo tiêu chuẩn và số lượng chỉ tiêu xét thưởng bao gồm 01 học bổng đặc biệt trị giá hai mươi triệu đồng (20.000.000VNĐ) và các học bổng thường trị giá năm triệu đồng (5.000.000VNĐ).

Học bổng CSC

Quỹ giải thưởng CSC do Tập đoàn COTANA Group xây dựng, trực tiếp quản lý và kinh doanh phát triển quỹ. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn COTANA là Chủ tịch quỹ CSC. Giải thưởng CSC được tạo ra nhằm mục đích khuyến khích phong trào học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Xây dựng.

Vũ Thị Hồng Nhung (60CDE), khoa Cầu đường – chủ nhân giải thưởng CSC năm 2017

Đối tượng được trao học bổng là những sinh viên đang theo học năm thứ 2 đến năm thứ 4 của Trường Đại học Xây dựng có kết quả học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc. Giải thưởng trao một năm một lần vào dịp lễ khai giảng và cho một (01) sinh viên xuất sắc nhất của năm.

Giải thưởng được trao hàng năm gồm có kỷ niệm chương và tiền mặt. Mức giải thưởng hàng năm căn cứ vào mức độ phát triển của quỹ CSC nhưng không ít hơn 5000USD.

Học bổng Merali

Lễ trao học bổng Merali tại Đại học Xây dựng

Với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Shirin Pandju Merali, Quỹ Châu Á kết hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển xây dựng Chương trình Học bổng Merali tại Việt Nam nhằm hỗ trợ cho các nữ sinh có năng lực học tập nhưng không có khả năng tài chính để học tiếp đại học.

Quỹ Shirin Pandju Merali do ông Pandju Merali sáng lập. Điều đặc biệt của chương trình “Học bổng Merali” là chương trình  chỉ dành cho các em nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường đại học khối kỹ thuật – tự nhiên, là những khối ngành mà nam giới thường chiếm ưu thế, nhằm hỗ trợ các em có cơ hội học tập bình đẳng so với các bạn nam.

Năm 2015, có 40 em nữ sinh Trường Đại học Xây dựng thuộc các ngành: Kiến trúc và Quy hoạch; Kinh tế và Quản lý xây dựng; Xây dựng DD & CN; Kỹ thuật Môi trường; Xây dựng Cầu đường và Cơ khí Xây dựng được nhận học bổng Merali. Giá trị học bổng là mười ba triệu đồng/năm (13.000.000VNĐ/năm). Học bổng được cấp trong suốt 5 năm học đại học cho đến khi tốt nghiệp nếu đảm bảo kết quả các kỳ học tốt. Học bổng sẽ được phát 3 lần/năm, lần 1 vào đầu năm học, lần 2 vào đầu học kỳ II và lần 3 vào cuối năm học.

Học bổng Kumho Asiana

Quỹ học bổng và văn hóa Việt Nam Kumho Asiana được thành lập vào ngày 6/12/2007 với mục đích đào tạo nhân tài và phát triển văn hóa nghệ thuật ở Việt Nam. Hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tập đoàn Kumho sẽ trao khoảng 100 suất học bổng từ Quỹ học bổng và văn hóa Việt Nam Kumho Asiana cho các em sinh viên năm thứ nhất có thành tích xuất sắc trong học tập (có điểm thi đầu vào đại học cao nhất) và con em các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Công tác xét chọn dựa vào kết quả phỏng vấn trực tiếp.

Học bổng cố giá trị khoảng 2.150.000 VNĐ/1 học kỳ/1 sinh viên được trao trong cả 4 – 5 năm học đại học (nếu sinh viên luôn duy trì kết quả học tập tốt). Năm học 2015 – 2016, trường Đại học Xây dựng có 05 em sinh viên K60 được nhận học bổng Kumho Asiana.

Các học bổng khác

Ngoài các học bổng kể trên, Trường Đại học Xây dựng còn nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều đơn vị ngoài trường thông qua các chương trình học bổng như: Học bổng Zamil Steel (dành riêng cho sinh viên khoa Xây dựng); Học bổng Viettel; Học bổng Vietinbank; Học bổng Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó Hà Nội; Học bổng Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập; Học bổng sứ VINAX Việt Nam (dành riêng cho sinh viên Kiến trúc); Học bổng thắp sáng “Ước mơ học đường”; Học bổng Kova; Học bổng Daikin (dành riêng cho sinh viên ngành Hệ thống Kỹ thuật trong công trình); Học bổng Lotte; Học bổng Nhật;…

Nằm trong chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo, công tác tìm kiếm thêm các nguồn tài trợ bằng hình thức học bổng cho sinh viên đang được Nhà trường quan tâm và xúc tiến mạnh mẽ. Dự kiến bắt đầu từ năm học 2015 – 2016, một số học bổng mới sẽ được trao cho sinh viên Đại học Xây dựng như: Học bổng từ Quỹ Lê Mộng Đào; Học bổng của công ty Bluescope Lysaght Việt Nam; Học bổng của Tập đoàn COTECON;…