Chia sẻ về việc rèn luyện tác phong đi học đúng giờ

1/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ về việc rèn luyện tác phong đi học đúng giờ

Xây dựng “Văn hóa sinh viên Khoa Cầu Đường”

Thời gian vừa qua có một số bạn tân sinh viên thắc mắc rằng chưa biết cách để cân bằng giữa việc học và các sinh hoạt cá nhân, dẫn đến tình trạng đi học muộn, nhất là những hôm học tiết đầu buổi sáng. Đây là tình trạng rất hay gặp ở các bạn sinh viên mới do các bạn chưa quen với môi trường học và giờ giấc học tập tại trường đại học.

Xin chia sẻ với các bạn rằng, có rất nhiều các anh chị khóa trước vừa có kết quả học tập tốt vừa tham gia rất nhiệt tình các hoạt động phong trào và vẫn có đủ thời gian cho các công việc cá nhân của bản thân. Với vấn đề này của các bạn, “chìa khóa” chính là là  kỹ năng quản lý thời gian và rèn luyện tác phong bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn. Sau đây là một số kinh nghiệm để các bạn áp dụng:

1. Có thời gian biểu cụ thể hàng ngày, liệt kê công việc quan trọng cần làm.

Tìm hiểu, lên kế hoạch và liệt kê những điều cần làm là việc rất quan trọng để quản lý thời gian tốt.

Ví dụ: ngày hôm trước các bạn đã liệt kê sẵn trong lịch rằng ngày mai có môn Đại số tuyến tính học tiết 1 buổi sáng thì ngày hôm sau khi thức dậy các bạn sẽ có tâm lý sẵn sàng để đi học, tránh được tình trạng “nhớ nhớ, quên quên”.

Hiện nay, ngoài lịch để bàn, thời gian biểu bằng giấy thì chiếc điện thoại thông minh là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực trong quá trình quản lý lịch học, công việc hàng ngày. Kinh nghiệm là thường xuyên note những việc quan trọng vào “Lịch” trong điện thoại và sử dụng đồng hồ báo thức để thức dậy đúng giờ.

2. Rèn luyện những thói quen tốt

Môi trường học tại đại học là một môi trường có nhiều điểm khác so với học phổ thông, vậy nên các bạn sẽ phải rèn cho mình những thói quen tốt, phù hợp với môi trường mới.

Ví dụ: Một số bạn khi học cấp 3 thường có người nhà gọi dậy để đi học vào buổi sáng. Tuy nhiên, lên đại học sẽ phải tự giác trong việc này. Việc rèn luyện đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định là một thói quen rất tốt và được nhiều anh chị khóa trước áp dụng. Điều đó giúp chúng ta có nhịp sinh học đều đặn, không bị trạng thái uể oải vào những ngày phải dậy sớm. Ngoài ra, rèn luyện tập thể dục hàng ngày và chuẩn bị bài vở, tài liệu học tập từ ngày hôm trước cũng là một số kinh nghiệp hay được nhiều anh chị khóa trước áp dụng.

Những thói quen này là rất tốt để các bạn có tác phong chuyên nghiệp hơn về giờ giấc lên lớp. Khi mọi việc đã trở thành thói quen thì sẽ trở lên rất dễ dàng.

3. Có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý

Trên môi trường đại học, chắc chắn sẽ có thời gian các bạn học tập căng thẳng, quá tải khiến cơ thể và đầu óc mệt mỏi, ảnh hưởng phần nào đến hiệu suất, kết quả học tập. Việc có một kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý giúp các bạn có nhiều năng lượng, và nâng cao chất lượng của quá trình học tập hơn.

Với sinh viên Đại học Xây dựng thì một số môn thể thao phổ biến như đá bóng, bóng chuyền, cầu long, chạy bộ…được rất nhiều sinh viên chọn để giải trí sau những giờ học tập. Một số bạn thì chọn tham gia các câu lạc bộ về sở thích như âm nhạc(CLB TCM), nhảy (CLB Promis), hoặc một số bạn chọn tham gia những môi trường vừa chơi vừa học như các câu lạc bộ về học thuật, tiếng anh(CLB tiếng Anh Khoa Cầu Đường BRS).

Tham khảo: Thời gian các tiết học tại trường Đại học Xây dựng