Hội thảo Khoa học Công nghệ thường kỳ: “Giao thông vận tải và Phát triển Bền vững”. Lần thứ hai: Phát triển đường sắt tốc độ cao – TESD 2024.

 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Tin tức nổi bật
 • Hội thảo Khoa học Công nghệ thường kỳ: “Giao thông vận tải và Phát triển Bền vững”. Lần thứ hai: Phát triển đường sắt tốc độ cao – TESD 2024.
Đánh giá

Hội thảo Khoa học Công nghệ thường kỳ: “Giao thông vận tải và Phát triển Bền vững”. Lần thứ hai: Phát triển đường sắt tốc độ cao – TESD 2024.

The Conference on “Transportation Engineering and Sustainable Development”. The 2nd TESD 2024 Conference on High-speed Railway System Development.

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC

1. Giới thiệu – Introduction

Xây dựng đường sắt cao tốc là một giải pháp ưu việt đảm bảo sự đi lại của người dân giữa các đô thị lớn của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc phục vụ cho sự đi lại của người dân được biết đến với tên gọi là Shinkansen. Tuyến Shinkansen đầu tiên được xây dựng nối Tokyo và Osaka được đưa vào sử dụng năm 1964. Tiếp đến, Pháp và Đức cũng là hai quốc gia sớm áp dụng giải pháp đường sắt cao tốc với hệ thống TGV (Pháp) đưa vào khai thác năm 1981 và hệ thống ICE (Đức) đưa vào khai thác năm 1991. Hiện nay, theo số liệu của Liên hiệp Đường Sắt Quốc tế (International Union of Railways, IUC), Trung Quốc hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về tổng chiều dài đường cao tốc, chiếm hơn 50%.

Tại Việt Nam, đường sắt là một ngành đặc thù, có vai trò quan trọng trong hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, được xác định là 1 trong 3 đột phá chiến lược cần ưu tiên đầu tư để phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng và thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021, mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, thu xếp nguồn lực để khởi công một số tuyến đường sắt mới, trong đó ưu tiên tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; phấn đấu đến năm 2050 hoàn thành tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Như vậy, có thể khẳng định, đường sắt nói chung và đường sắt tốc độ cao nói riêng nhận được sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước.

Kiến thức trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao rất rộng và đa dạng, do vậy việc tổ chức trao đổi, thảo luận chuyên môn phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ vào thực tế là vô cùng cần thiết. Với mục đích kết nối các nhà khoa học, các nhà quản lý, quy hoạch, thiết kế, xây dựng, khai thác cùng các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao, Khoa Cầu Đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức chương trình hội thảo khoa học thường kỳ “Giao thông vận tải và Phát triển bền vững” năm 2024 với chủ đề “Phát triển hệ thống đường sắt đô thị tốc độ cao.

2. Chủ đề hội thảo – Conference Topics

 • Quy hoạch hệ thống đường sắt tốc độ cao;
 • Thiết kế hệ thống tuyến đường sắt tốc độ cao;
 • Quản lý hệ thống đường sắt tốc độ cao;
 • Vận hành hệ thống đường sắt tốc độ cao;
 • Công nghệ xử lý nền đường sắt tốc độ cao;
 • Công nghệ trong thiết kế, xây dựng công trình cầu trên tuyến đường sắt tốc độ cao;
 • Địa tin học trong hệ thống đường sắt tốc độ cao.

3. Ngôn ngữ: Tiếng Việt

4. Các mốc thời gian – Important Dates

Nộp tóm tắt (Abstract submission) 20/6/2024
Thông báo chấp nhận (Acceptance notice) 15/7/2024
Nộp bản thảo (Full paper submission) 30/8/2024
Nộp bài báo sau chỉnh sửa (Revised full paper) 15/10/2024
Đăng kí dự hội thảo (Early bird registration) 05/11/2024
Hội thảo (Conference date) 15/11/2024

5. Công bố khoa học – Journal papers

Các bản thảo gửi tham dự hội thảo sẽ được phản biện bởi các chuyên gia, nhà khoa học uy tín trong cùng lĩnh vực. Các bài viết chất lượng sẽ được BTC xem xét, lựa chọn để đăng trên Tạp chí Khoa học Công nghệ Xây dựng (Journal of Science and Technology in Civil Engineering) – Trường Đại học Xây dựng Hà Nội số đặc biệt tháng 11 năm 2024 dành riêng cho lĩnh vực Giao thông vận tải và phát triển bền vững (không mất phí)..

————————————————
☎ Liên hệ:
🏨 Khoa Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội
Địa chỉ: Phòng 113 nhà A1 – Đại học Xây dựng – Số 55, đường Giải Phóng – P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng – Tp. Hà Nội
Thư ký hội thảo: TS. Nguyễn Thanh Sơn
Điện thoại: 0916503775;
📩Email: sonnt@huce.edu.vn
📩Email hội thảo: TESD2024@huce.edu.vn