TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG VÀ PHONG TRÀO SINH VIÊN KHOA CẦU ĐƯỜNG -ĐHXD NĂM 2020

Đánh giá

Năm 2020 là một năm đầy những khó khăn và thách thức, đặc biệt sự ảnh hưởng to lớn của dịch bệnh COVID-19 tới mọi mặt của nền kinh tế và đời sống xã hội. Không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó, các hoạt động và phong trào sinh viên của trường Đại học Xây dựng nói chung và khoa Cầu đường nói riêng cũng bị hạn chế đáng kể. Tuy nhiên song song với việc phòng chống dịch COVID-19, sinh viên khoa Cầu đường đã đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập, NCKH và trong các phong trào sinh viên.

Khoa Cầu đường tổng kết lại các hoạt động và phong trào sinh viên của Khoa năm 2020. Video tổng kết được chia sẻ ở cuối bài viết.

 1. Công tác tuyển sinh 2020

Tháng 10-11/2020 khoa Cầu đường tiếp đón và nhập học cho gần 200 tân sinh viên khóa 65 – K65. Các tân sinh viên được phân vào 04 lớp thuộc khoa Cầu đường và 01 lớp khối Cầu đường Anh ngữ – 65CDE.

 1. Nghiên cứu khoa học – công nghệ sinh viên

Trong năm học 2019 – 2020, Khoa Cầu đường có 06 đề tài bảo vệ vào đợt 1 tháng 8/2020 và 24 đề tài bảo vệ đợt 2 vào tháng 11/2020. Tất cả các đề tài đều bảo vệ thành công, đặc biệt trong đó có 01 đề tài đạt giải Nhì NCKH cấp Bộ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh và nhận giải thưởng VINFOTEC của Bộ giáo dục và đào tạo.

 1. Trao chứng nhận tốt nhiệp lớp CDC

Mô hình lớp Kỹ sư Cầu đường tài năng, viết tắt là CDC được thành lập từ năm 2017 với khóa sinh viên đầu tiên K58 trên cơ sở chọn lọc từ các sinh viên ưu tú của các lớp thuộc khoa Cầu đường. Mô hình đào tạo với mục đích đào tạo nguồn kỹ sư Cầu đường chất lượng và phát triển toàn diện. Tháng 10/2020, khoa Cầu đường long trọng tổ chức lễ trao chứng nhận cho 34 tân kỹ sư của lớp CDC thuộc khóa 60 vừa tốt nghiệp.

 1. CLB Tiếng Anh Bridge and Road Student English Club

CLB Tiếng Anh BRS khoa Cầu đường được thành lập với mục tiêu tạo cơ hội cho sinh viên trong khoa được tiếp xúc và học tập Tiếng Anh theo nhiều cách khác nhau. Các hoạt động của CLB đều hướng tới việc tạo ra một môi trường năng động, ở đó sinh viên có thể chơi, học, luyện tập, cải thiện Tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp. Trong tháng 10/2020, CLB đã tổ chức buổi ra mắt Ban chủ nhiệm và trao giải cuộc thi thiết kế logo cho CLB. Tiếp theo đó, cuộc thi “10-day speaking challenge” đã được tổ chức và thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia.

 1. Gặp mặt với tân sinh viên khóa 65

Trong buổi gặp mặt này, BCN khoa đã trao các phần thưởng cho các bạn tân sinh viên có thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh năm 2020 và các bạn tân nữ sinh trong Khoa. Tiếp theo đó, các bạn tân sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ của các anh là cựu sinh viên về những kỷ niệm thời còn là sinh viên, những kinh nghiệm đi làm thực tế và cả những lời khuyên hữu ích cho các bạn tân sinh viên trong học tập. Cũng trong buổi lễ này các thầy trong Ban chủ nhiệm Khoa cũng đã chia sẻ, lắng nghe và giải đáp các câu hỏi của các bạn tân sinh viên.

 1. Tuần lễ văn hóa sinh viên

Khoa Cầu đường đã phát động sâu rộng tới toàn bộ sinh viên trong Khoa nhằm nâng cao văn hóa sinh viên và xây dựng nét đẹp truyền thống “Văn hoá sinh viên Khoa Cầu Đường” với các nội dung như “Đi học đầy đủ, đúng giờ”, “Không mặc quần ngố, đi dép lê đến trường”, “Không nói tục, chửi bậy trong khuôn viên trường” và “Giữ gìn vệ sinh giảng đường nơi học tập”.

 1. Giải bóng đá Truyền thống Nam sinh viên khoa Cầu đường

Với mong muốn tạo ra sân chơi thể thao cho tất cả các lớp khoa Cầu Đường, năm 2020 giải “Bóng đá Truyền thống Nam sinh viên khoa Cầu đường” đã mở rộng từ K61 đến K65. Giải đấu đã thu hút tất cả các lớp trong khoa Cầu đường tham gia với tổng số 29 đội tham dự. Sau hơn 1 tháng tranh tài với 65 trận đấu căng thẳng, giải đấu đã tìm ra được nhà vô địch, á quân và các phần thưởng trong giải đấu.

 1. Tiếp nhận tài trợ cho quỹ học bổng sinh viên

Qũy học bổng sinh viên khoa Cầu Đường nhằm mục tiêu động viên, khen thưởng các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt giải trong các kỳ thi Olympic, nghiên cứu khoa học, đồ án xuất sắc. Tháng 11/2020, khoa Cầu đường long trọng tổ chức buổi lễ tiếp nhận tài trợ cho quỹ học bổng sinh viên khoa Cầu đường từ các công ty, tổ chức và các cá nhân nhà hảo tâm. Nhà tài trợ vàng – Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải – CTCP (TEDI) đã trao tài trợ trị giá 100.000.000 VNĐ cho quỹ học bổng sinh viên khoa Cầu Đường. Ngoài ra, tập thể Cựu sinh viên lớp 40CD2 – nhà tài trợ Đồng và các các nhân, các nhà hảo tâm cũng đã trao tài trợ cho Qũy học bổng.

 1. Thăm quan ngoại khóa K64 và K65

Khoa Cầu đường đã tổ chức buổi thăm quan ngoại khóa và giới thiệu về ngành nghề cho sinh viên hai khóa K64 và K65 khoa Cầu đường. Trong lịch trình từ đại học Xây dựng đến Hải Phòng, sinh viên đã được các thầy cô bộ môn Đường ô tô và đường đô thị giới thiệu chi tiết về tuyến đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng một trong những tuyến đường hiện đại bậc nhất miền Bắc hiện nay. Ngoài ra các thầy cô bộ môn Cầu và Công trình ngầm cũng trao đổi và giới thiệu về các cây cầu lớn trên tuyến đường đi như cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, cầu Bạch Đằng và tham quan hai cảng Tân Vũ và cảng Lạch Huyện.

 1. Trao thưởng đồ án xuất sắc lớp 61CDC

Trong đợt 1 bảo vệ đồ án tốt nghiệp K61, sinh viên lớp cầu đường tài năng 61CDC đã bảo vệ thành công ở ba chuyên ngành thuộc khoa Cầu đường. Trong đó chuyên ngành Cầu và Công trình ngầm có 02 hội đồng CDC, chuyên ngành Đường ô tô và đường đô thị có 01 hội đồng CDC và 01 hội đồng CDC chuyên ngành Trắc địa Xây dựng – Địa chính. Đặc biệt, đợt bảo vệ này khoa Cầu đường đã trích quỹ học bổng khuyến học sinh viên của Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông vận tải (TEDI) trao cho mỗi hội đồng CDC một giải nhất trị giá 2 triệu, một giải nhì 1 triệu và 01 giải nhất đối với hội đồng CDC Trắc địa Xây dựng – Địa chính.

 1. Trao thưởng, hỗ trợ xe Tết cho sinh viên và chúc tết lưu học sinh

Tháng 1/2021 khoa Cầu đường tổ chức gặp mặt thân mật và chúc tết các lưu học sinh tại văn phòng khoa Cầu đường. Bên cạnh đó khoa cũng đã khen thưởng các tập thể, các cá nhân sinh viên đã đạt thành tích cao trong học tập, NCKH, sinh viên Giỏi-Olympic cũng như các hoạt động phong trào của sinh viên để động viên, ghi nhận sự cố gắng và lan tỏa kết quả tới các sinh viên trong toàn Khoa.

Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021 sắp đến, khoa Cầu đường chúc toàn thể các thầy, các cô, các bậc phụ huynh và các em sinh viên luôn dồi dào sức khỏe và thành công. Chúc mừng năm mới An khang – Thịnh vượng.

Video tổng kết hoạt động và phong trào sinh viên năm 2020: https://www.youtube.com/watch?v=6OS00beCiRg&feature=youtu.be