GIỚI THIỆU PHÒNG THÍ NGHIỆM BỘ MÔN CẦU VÀ CÔNG TRÌNH NGẦM

GIỚI THIỆU PHÒNG THÍ NGHIỆM BỘ MÔN CẦU VÀ CÔNG TRÌNH NGẦM

KHOA CẦU ĐƯỜNG – ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Năm 2004, Phòng thí nghiệm Bộ môn Cầu và Công trình ngầm được thành lập nhằm phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học chuyên ngành Cầu – Hầm. Trường Đại học Xây dựng đã trang bị cho Phòng thí nghiệm công trình công trình Cầu và CTN nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại và không ngừng được đầu tư, nâng cấp. Đồng hành cùng Nhà trường, các cán bộ, giảng viên của Bộ môn Cầu và Công trình ngầm cũng góp nhiều công sức và tài chính để chế tạo, mua sắm thêm các thiết bị, dụng cụ thí nghiệm chuyên dụng, góp phần đa dạng và hoàn thiện phòng thí nghiệm.

Cùng với sự nhiệt tình, năng động, đam mê nghiên cứu khoa học và yêu nghề của các cán bộ, giảng viên Bộ môn Cầu và Công trình ngầm, Phòng thí nghiệm công trình cầu hầm đã phát huy được thế mạnh trong đào tào, nghiên cứu khoa học, thí nghiệm kiểm định các công trình thực tế góp phần vào sự phát triển của ngành xây dựng nói chung và ngành giao thông nói riêng.

Những thí nghiệm thế mạnh mà Phòng thí nghiệm công trình Cầu và CTN thực hiện như sau:

• Đo biến dạng, chuyển vị của kết cấu công trình bằng nhiều loại thiết bị khác nhau như cơ học, điện tử, ghi hình ảnh;
  • Đo dao động kết cấu công trình bằng thiết bị điện, thiết bị ghi hình ảnh.
  • Siêu âm đánh giá chất lượng và độ đồng nhất của vật liệu.
  • Xác định cường độ của bê tông bằng phương pháp không phá hủy.
  • Xác định vị trí, đường kính của cốt thép trong kết cấu bê tông.
  • Xác định chiều dày lớp bê tông bảo vệ của kết cấu bê tông cốt thép.
  • Xác định độ mở rộng vết nứt, chiều sâu vết nứt của kết cấu.

Một số thiết bị chuyên dụng của Phòng thí nghiệm công trình Cầu và CTN:

Hình 1. Bộ thiết bị NI – cDAQ-9189

Hình 2. Bộ thiết bị đo Campbel CR1000

Hình 3. Camera nhiệt Flir 600

Hình 4. Camera Gopro Hero 6

Hình 5. Flycam Phantom 4 Pro

Hình 6. Flycam Mavic Pro

Hình 7. Máy đo dao động SDA830C

Hình 8. Đầu đo dao động 3 phương

Hình 9. Đầu đo chuyển vị LVDT

Hình 10. Máy đo biến dạng TDS 303

Hình 11. Máy siêu âm Tico

Hình 12.  Máy dò cốt thép Profometer 5

Một số hình ảnh hoạt động của Phòng thí nghiệm công trình Cầu và CTN:

Hình 13. Thí nghiệm xác định khuyết tật của bê tông sử dụng máy ảnh nhiệt – TS. Khúc Đăng Tùng hướng dẫn học viên cao học
Hình 14. Thí nghiệm nén ống thép nhồi UHPC – TS. Cù Việt Hưng hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học

Hình 15. Thí nghiệm tìm vị trí hư hỏng của dầm thép dựa trên phương pháp đo dao động bằng thiết bị NI – NCS. ThS. Nguyễn Hướng Dương
Hình 16. Thí nghiệm nén mẫu UHPC – ThS. NCS Ngô Quý Tuấn
Hình 17. Hướng dẫn sinh viên nguyên lý hoạt động, cách vận hành các thiết bị thí nghiệm
Hình 18. Thí nghiệm phá hủy dầm UHPC

Hình 19. Thử tải cầu An Thượng – Đề tài khoa học cấp Bộ: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm một số kết cấu cầu quy mô nhỏ và trung bình sử dụng vật liệu bê tông chất lượng siêu cao” – TS. Cù Việt Hưng làm Chủ nhiệm đề tài.
Cầu Thuận Phước – Wikipedia tiếng Việt
Hình 20. Một số hình ảnh thử tải cầu Thuận Phước – Đà Nẵng

Hình 21. Một số hình ảnh thử tải cầu Thái Hà, Hà Nam – Thái Bình
Hình 22. Một số hình ảnh thử tải đường Vành Đai II – Thành phố Hà Nội

Hình 23. Sinh viên Khoa Cầu Đường tham gia thử tải công trình đường Vành đai II – thành phố Hà Nội
Hình 24. Sinh viên Khoa Cầu Đường cùng các thầy tham gia thử tải công trình cầu vượt số 03 – Khu đô thị Vinhomes smart city – thành phố Hà Nội.

Hình 25. Sinh viên Khoa Cầu Đường cùng các thầy cô tham gia thử tải công trình cầu trên đường đua F1 – thành phố Hà Nội

Thông tin liên hệ và hợp tác:

Phòng thí nghiệm Bộ môn Cầu và Công trình Ngầm – Khoa Cầu Đường – Trường Đại học Xây dựng.

Địa chỉ: Tầng 3 – Nhà thí nghiệm – Trường ĐHXD. Số 55 Giải Phóng, phường Đồng Tầm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.